Bóng đá châu Á và cơ hội lớn tại World Cup 2026

Bóng đá châu Á và cơ hội lớn tại World Cup 2026

Sân chơi World Cup luôn là một giấc mơ lớn nhất với tất cả mọi đội tuyển trên toàn thế giới, và đối với Bóng đá châu Á thì điều đó cũng không phải là một ngoại lệ. Trong quá khứ, nền bóng đá của lục địa đông dân nhất hành tinh chưa bao giờ được xem là những ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu cúp vàng thế giới, tuy nhiên kể từ những năm gần đây thì bóng đá châu Á đã có những sự biến chuyển theo hướng tích cực, bên cạnh đó là những thể thức mới của FIFA đang khiến cho người dân châu Á có quyền được mơ mộng hơn.

Trong bài viết này, các bạn hãy cùng với Xoilac tìm hiểu về những điều đặc biệt tại World Cup 2026 và cùng phân tích những cơ hội để vươn mình của bóng đá châu Á là như thế nào nhé!

Thay đổi lớn của FIFA giúp cho Bóng đá châu Á có thêm cơ hội

Bóng đá châu Á sẽ có thể có tới 9 đại diện tại World Cup 2026

Kể từ lần đầu tiên mà sự kiện thể thao về ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh – FIFA World Cup được ra đời vào năm 1930 tại Uruguay, thì sẽ có tổng cộng tới 48 đội tuyển được tranh tài tại sân chơi này, thay vì con số 32 quen thuộc như thường lệ. Chính vì vậy mà Bóng đá châu Á từ việc có 4.5 suất tham gia (4 tấm vé chính thức + 1 đội đá Play-off) sẽ được nâng lên thành 8.5 suất và đây cũng chính là một cánh cửa vô cùng lớn cho rất nhiều những đội tuyển đã nuôi dưỡng giấc mơ lần đầu tiên được tham dự sự kiện khổng lồ này.

Đây sẽ là lần đầu tiên mà bóng đá châu Á có cơ hội tham dự tới 9 đội tuyển tại một kỳ World Cup
Đây sẽ là lần đầu tiên mà bóng đá châu Á có cơ hội tham dự tới 9 đội tuyển tại một kỳ World Cup

Tại khu vực châu Á, vòng loại AFC cho FIFA World Cup 26 đã được bắt đầu vào ngày 12 tháng 10 năm 2023 và kết thúc vào tháng 11 năm 2025. Lần đầu tiên châu Á sẽ có tới 8 suất chính thức tham dự FIFA World Cup, cùng với một đội tuyển khác bổ sung để tham gia trận Play-Off FIFA với một đại diện đến từ châu lục khác, và nếu như giành được chiến thắng thì Bóng đá châu Á sẽ có tổng cộng 9 đội tuyển được tranh tài tại World Cup.

Thể thức đá vòng loại World Cup 2026 của các đội tuyển bóng đá châu Á

Vòng đầu tiên của vòng loại FIFA World Cup 26 khu vực châu Á diễn ra vào tháng 10/2023. 20 đội tuyển sẽ thi đấu gồm 10 trận sân nhà và sân khách trong hai lượt đi và về, những đội thắng cuộc sẽ cùng với 26 đội tuyển quốc gia khác vào vòng thứ hai, bao gồm 9 bảng đấu bao gồm 4 đội tuyển mỗi bảng.

Từ ngày 13/11/2023 cho đến ngày 11/06/2024, mỗi đội sẽ thi đấu 2 trận trên sân nhà và sân khách, với 2 đội tuyển đứng đầu mỗi bảng sẽ giành quyền bước tiếp vào vòng loại thứ ba.

Vòng loại World Cup khu vực châu Á đang được diễn ra rất quyết liệt và hấp dẫn
Vòng loại World Cup khu vực châu Á đang được diễn ra rất quyết liệt và hấp dẫn

18 đội tuyển còn lại sau đó sẽ tiếp tục được chia thành 3 bảng đấu gồm sáu đội mỗi bảng, mỗi đội tuyển sẽ thi đấu với nhau trên sân nhà & sân khách từ tháng 09/2024 cho đến tháng 06/2025. Hai đội đứng đầu trong các khu vực đó sẽ được đảm bảo một suất tham dự World Cup 26.

Vòng thứ tư, trước khi bước vào khởi đầu của vòng play-off châu Á, bao gồm 6 đội tuyển lần lượt đứng thứ ba và thứ tư ở các nhóm vòng ba. Họ sẽ được chia thành hai nhóm 3 đội tuyển từ tháng 10/2025, và 2 cái tên dẫn đầu trong các nhóm này sẽ đủ điều kiện là những đội tuyển tiếp theo được tham dự vòng chung kết.

Rất nhiều đội bóng muốn tận dụng chính sách mới này để góp mặt tại sân chơi lớn nhất hành tinh
Rất nhiều đội bóng muốn tận dụng chính sách mới này để góp mặt tại sân chơi lớn nhất hành tinh

Cuối cùng, ở vòng thứ năm, dự kiến diễn ra vào tháng 11/2025, sẽ diễn ra trận đấu với 2 đội kết thúc ở vị trí á quân ở nhóm vòng thứ tư trong một trận đấu lượt đi và về. Đội nào chiến thắng sẽ tiếp tục tiến tới trận đấu Play-Off FIFA.

Trận đấu play-off FIFA

Trận đấu Play-Off FIFA sẽ chứng kiến 6 đội tuyển cạnh tranh nhau 2 suất cuối cùng tại FIFA World Cup lần thứ 23. Đó sẽ là những trận đấu có sự tham gia của hai đội từ vùng Concacaf và một đội từ AFC, CAF, CONMEBOL và OFC.

ĐT Việt Nam cũng không nằm ngoài guồng quay để cạnh tranh cho lần đầu tiên có mặt tại World Cup
ĐT Việt Nam cũng không nằm ngoài guồng quay để cạnh tranh cho lần đầu tiên có mặt tại World Cup

4 quốc gia có thứ hạng thấp nhất sẽ gặp nhau ở vòng bán kết. 2 đội có thứ hạng cao nhất sẽ vào thẳng trận chung kết. Đội thắng ở hai trận chung kết sẽ được tham dự FIFA World Cup 26.

Xem thêm: Top những cầu thủ sút mạnh nhất thế giới trong lịch sử túc cầu

Những đội tuyển bóng đá châu Á có cơ hội cao nhất tham dự World Cup

Với đẳng cấp vượt trội đã được khẳng định từ rất lâu, những cái tên như Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran, Australia luôn được xếp vào nhóm những đại gia của bóng đá châu Á và sẽ không quá bất ngờ nếu như những cái tên này sẽ chiếm đủ​ 4 tấm vé chính thức của bóng đá châu Á đầu tiên tới World Cup 2026.

Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn luôn được xem là đầu tàu của bóng đá châu Á trong nhiều năm qua
Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn luôn được xem là đầu tàu của bóng đá châu Á trong nhiều năm qua

Phần còn lại sẽ là câu chuyện của những đại diện nổi bật khác như Ả Rập Xê Út, Qatar, Uzbekistan, Jordan…hay thậm chí sẽ là giấc mơ của những đội bóng thuộc khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia và cả ĐT Việt Nam của chúng ta cũng không ngoại lệ. Từ việc chỉ có 4.5 suất để cạnh tranh và nay đã được tăng lên thành gấp đôi, rõ ràng cơ hội đã được rộng mở hơn rất nhiều cho những nền bóng đá chưa bao giờ được góp mặt tại ngày hội này.

Kết Luận

Xoilactv vừa gửi đến các bạn những thông tin chi tiết và tổng quan nhất về tình hình của bóng đá châu Á tại kỳ World Cup 2026 cũng như những giấc mơ vươn mình ra biển lớn của những nền bóng đá non trẻ hơn. Hy vọng rằng chúng ta sẽ được chứng kiến một kỳ World Cup mãn nhãn với những màn trình diễn ấn tượng của các đội tuyển bóng đá châu Á, để có thể chứng minh được rằng nền bóng đá của châu lục đông dân nhất thế giới là không hề thua kém so với năm châu bốn bể.