Khái niệm EPL là gì? Lịch sử hình thành và giá trị của EPL

Khái niệm EPL là gì? Lịch sử hình thành và giá trị của EPL

Đối với người yêu bóng đá, chắc hẳn đã nhiều lần được nghe về khái niệm ”EPL” và cảm thấy rất quen thuộc. Tuy nhiên thì không phải ai cũng biết EPL là gì nếu như được khảo sát trên diện rộng. Trong bài viết này, Xoilac sẽ giúp cho những ai còn chưa biết EPL là gì được giải đáp những thắc mắc đó của mình nhé!

Giải mã khái niệm EPL là gì trong bóng đá và lịch sử của EPL

Thuật ngữ EPL là gì trong bóng đá?

Thật ra điều này không quá phức tạp, khi mà EPL chính là viết tắt của cụm từ English Premier League ở trong tiếng Anh, có nghĩa là ”Giải bóng đá ngoại hạng Anh” và đó chính là cách lý giải đơn giản nhất cho câu hỏi về EPL là gì trong bóng đá.

EPL là gì? Đó chính là viết tắt của English Premier League
EPL là gì? Đó chính là viết tắt của English Premier League

Đối với người hâm mộ bóng đá Việt Nam, chúng ta thường quen thuộc với cách gọi là ”Ngoại hạng Anh” hoặc ”giải ngoại hạng”, chính vì vậy cho nên mà đôi khi một số người vẫn thường băn khoăn khi nghĩ về thuật ngữ EPL là gì.

Lịch sử hình thành của EPL

Giải bóng đá ngoại hạng Anh được chính thức thành lập vào tháng 02/1992, và thường được biết đến toàn cầu với tên gọi là English Premier League – EPL. Đây chính là giải bóng đá ở cấp độ chuyên nghiệp dành cho các câu lạc bộ mạnh nhất tại Anh, và cũng là giải đấu có cấp độ cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá tại xứ sở sương mù, chính vì thế cho nên mà nó còn có tên là ”Ngoại hạng Anh”.

Khái niệm EPL là gì chính thức được ra đời từ năm 1992
Khái niệm EPL là gì chính thức được ra đời từ năm 1992

Tiền thân của giải đấu English Premier League (EPL) chính là Football League First Division, 1 giải bóng đá chuyên nghiệp hàng đầu tại Anh vào thời điểm đó. Giải đấu này đã được bắt đầu từ rất sớm, vào năm 1888 và đã kéo dài cho đến tận năm 1992, trước khi nó được chính thức chuyển đổi thành EPL. Trước khi cái tên EPL ra đời, thì First Division là một giải đấu đã có lịch sử hình thành lên đến hàng trăm năm.

Mỗi mùa giải EPL sẽ thường được kéo dài từ tháng 8 hàng năm cho đến tháng 5 của năm sau, giải đấu có sự tham dự của 20 đội bóng mạnh nhất và sẽ có 3 suất lên/xuống hạng cuối mỗi mùa. Ngoài các đội bóng của Anh, cũng sẽ có một vài đội bóng đến từ xứ Wales cũng có quyền tham gia tranh tài mà nổi tiếng nhất là Swansea FC.

Xem thêm: Giải thích khái niệm RB trong bóng đá là gì? Những RB xuất sắc nhất thế giới hiện này là ai?

Những giá trị và vai trò to lớn được mang lại từ EPL là gì? 

Theo thống kê năm 2020, GDP của toàn bộ vương quốc Anh là 2900 tỷ đô la, và chỉ riêng giải Ngoại hạng Anh đã góp 0,33% số đó. Số tiền mà giải đấu này tạo ra còn lớn hơn một nửa so với lĩnh vực nông nghiệp của khối vương quốc Anh.

Theo hãng phân tích tài chính nổi tiếng Ernst&Young, chỉ số GVA của giải bóng đá Ngoại hạng Anh tạo ra một cách trực tiếp từ hoạt động thương mại, bản quyền phát sóng và cả tiền tài trợ là lên đến 5 tỷ đô la. Chuỗi cung ứng của giải đấu này mang về 2 tỷ đô la, còn những hoạt động sản xuất liên quan và tạo ra việc làm cho nền kinh tế là 2.7 tỷ đô la.

Nói không quá khi EPL chính là một đế chế về tài chính đóng vai trò cực kỳ quan trọng của kinh tế vương quốc Anh
Nói không quá khi EPL chính là một đế chế về tài chính đóng vai trò cực kỳ quan trọng của kinh tế vương quốc Anh

GVA của giải Ngoại hạng Anh chỉ kém thua một chút so với con số 12.4 tỷ USD của BP – 1 trong những tập đoàn lớn nhất của Vương quốc Anh và đồng thời là một ông lớn của ngành dầu khí trên thế giới. Bên cạnh đó thì Astra Zeneca, công ty dược phẩm nối tiếng, có GVA bằng 1/2 của giải bóng đá Ngoại hạng Anh.

Sau hơn 30 năm từ thời điểm ra đời vào năm 1992, giải bóng đá Ngoại hạng Anh – EPL, với tư cách và vai trò của một công ty kinh doanh dịch vụ thương mại, đã nộp tới 4,7 tỷ USD số lượng tiền thuế cho Chính phủ nước Anh. Con số này là đủ lớn để có thể chi trả lên đến 2.5% tổng số ngân sách cốt lõi cho Dịch vụ Y tế tại Anh trong năm 2020.

Khó lòng có giải đấu nào hấp dẫn hơn EPL vào thời điểm này
Khó lòng có giải đấu nào hấp dẫn hơn EPL vào thời điểm này

Theo thống kê chỉ ra, GDP toàn cầu của năm 2021 đạt khoảng 94 nghìn tỷ USD và chỉ riêng giải Ngoại hạng Anh đã góp 0,01% trong số đó. Tưởng tượng nếu như giải đấu này là một quốc gia, thì Ngoại hạng Anh xếp thứ 149 – vị trí của Tajikistan trong GDP toàn cầu.

Kết Luận

Xoilac hy vọng rằng, thông qua những thông tin khá thú vị ở bài viết này đã giúp cho các bạn hình dung ra được một cái nhìn tổng quan nhất về EPL là gì, cũng như những giá trị về vật chất và tinh thần to lớn được giải đấu này mang lại cho cộng đồng và bóng đá thế giới. Xin hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Thuật ngữ bóng đá trong tương lai!