Thuật ngữ LB trong bóng đá là gì? Vai trò và những yếu tố để chơi tốt ở vị trí LB

Thuật ngữ LB trong bóng đá là gì? Vai trò và những yếu tố để chơi tốt ở vị trí LB

Đối với người xem bóng đá lâu năm, có lẽ LB không còn là một khái niệm xa lạ. Tuy nhiên đối với một số người, họ vẫn còn thắc mắc về LB trong bóng đá là gì bởi vì sự khác lạ và mới mẻ về thuật ngữ này vẫn còn là câu hỏi của khá nhiều người và trong bài viết này, Xoilac sẽ giúp cho các bạn giải mã về thuật ngữ LB trong bóng đá là gì cũng như những thứ liên quan thú vị về khái niệm này nhé!

Lý giải thuật ngữ LB trong bóng đá là gì? Vai trò LB trong bóng đá là gì?

Giải thích về khái niệm LB trong bóng đá là gì?

LB trong bóng đá là gì? Đó chính là một từ viết tắt từ cụm từ ”Left Back” ở trong tiếng Anh, mà dịch ra tiếng Việt có nghĩa là hậu vệ cánh trái.

Sơ đồ đơn giản để giải thích về vị trí của LB trong bóng đá là gì
Sơ đồ đơn giản để giải thích về vị trí của LB trong bóng đá là gì

Tức là đây chính là vị trí thi đấu của những cầu thủ phòng ngự sẽ đảm nhiệm vai trò chơi ở bên phía hành lang cánh trái theo sơ đồ tấn công của một đội bóng.

Vai trò, nhiệm vụ của vị trí LB trong bóng đá là gì?

Đúng với tên gọi của mình, LB sẽ là những cầu thủ hậu vệ trấn giữ khu vực đường biên trái trên sân, và nhiệm vụ của họ sẽ không chỉ là phòng ngự, mà còn tham gia vào hỗ trợ cho những pha tấn công của đội nhà. Chúng ta thường được chứng kiến những LB với tốc độ tuyệt vời của mình, tham gia vào những pha tấn công với tốc độ cao để hỗ trợ cho hàng công của đội bóng.

Họ là người tạo ra những pha phối hợp, tăng tốc, xâm nhập và tạo ra những đường chuyền quyết định vào trong để cho tiền đạo hoặc tiền vệ có thể kết thúc một tình huống bóng.

Xem thêm: Khái niệm SPE trong bóng đá là gì? Những cầu thủ có SPE tốt nhất hiện nay là ai?

Yêu cầu cần thiết để đảm nhiệm tốt vị trí LB trong bóng đá là gì?

Và tất nhiên, với một vị trí đặc thù như của LB thì cầu thủ sẽ cần phải đáp ứng khá nhiều điều kiện để có thể chơi tốt và được tin tưởng để giao cho thi đấu ở vị trí này. Vậy thì những yêu cầu cần thiết để chơi vị trí LB trong bóng đá là gì? Xoilac mời các bạn theo dõi nội dung ở bên dưới nhé!

  • Tốc độ di chuyển: Đầu tiên sẽ là về tốc độ, khả năng nước rút của một cầu thủ. Họ sẽ cần phải có tốc độ để có thể tham gia tranh chấp, bám sát với những cầu thủ tấn công giàu tốc độ của đối phương. Bên cạnh đó thì tốc độ cũng sẽ là một yếu tố quan trọng để cho vị trí LB có thể tham gia tốt vào những tình huống tấn công.
  • Thể lực và sức mạnh: Tất nhiên là bạn sẽ chẳng thể nào có thể tham gia toàn bộ những pha lên công về thủ nếu như không sở hữu một nền tảng thể lực bền bỉ. Đây là một vị trí đặc biệt cần rất nhiều vào yếu tố sức mạnh để có thể đảm nhiệm một cách tốt nhất.
Một LB giỏi sẽ yêu cầu về tốc độ, thể lực, và sự hiệu quả trong phối hợp với đồng đội
Một LB giỏi sẽ yêu cầu về tốc độ, thể lực, và sự hiệu quả trong phối hợp với đồng đội
  • Khả năng phối hợp ăn ý cùng đồng đội: LB sẽ là một cầu thủ cần phải nắm được ý đồ của trung vệ trong những tình huống tham gia bọc lót phòng ngự và bên cạnh đó cũng sẽ là người phải hiểu rõ được ý đồ tấn công, hướng di chuyển của những tiền vệ, tiền đạo để có thể tạo ra được những pha phối hợp tấn công nhuần nhuyễn.
  • Có khả năng chuyền, tạt tốt: Sau khi tham gia vào pha bóng tấn công, điều quan trọng cuối cùng mà những LB cần phải thực hiện đó là tung ra những đường chuyền quyết định, những đường tạt chính xác để cho những cầu thủ tấn công bên trong có thể có cho mình được một tư thế và trạng thái thoải mái nhất để dứt điểm. Nếu đường chuyền quyết định của LB bị hỏng, thì có nghĩa toàn bộ quá trình của pha tấn công đó đã trở nên hoàn toàn công cốc một cách đáng tiếc.

Một số LB nổi tiếng và xuất sắc nhất trên thế giới hiện nay là ai?

Sau khi hiểu được thuật ngữ bóng đá LB trong bóng đá là gì thì chắc hẳn các bạn đã có thể mường tượng ra trong đầu khá nhiều cái tên đang thi đấu vô cùng hay ở vị trí này trên thế giới. Xoilac xin được liệt kê ra một số cái tên LB đang được đánh giá là xuất sắc hàng đầu thế giới hiện nay dựa trên những số liệu thống kê cụ thể và những thành tích đóng góp của họ nhé!

  • Kyle Walker (Manchester City – ĐT Anh)
  • Theo Hernandez (AC Milan – ĐT Pháp)
  • Achraf Hakimi (PSG – ĐT Morocco)
Alphonso Davies là điển hình cho một LB hàng đầu thế giới trong những năm qua
Alphonso Davies là điển hình cho một LB hàng đầu thế giới trong những năm qua
  • Alphonso Davies (Bayern Munich – ĐT Canada)
  • Trent Alexander Arnold (Liverpool – ĐT Anh)
  • Kieran Trippier (Newcastle – ĐT Anh)

Kết Luận

Xoilac vừa giúp cho các bạn giải đáp được thắc mắc về LB trong bóng đá là gì cũng như tầm quan trọng, vai trò, và những yêu cầu cần thiết để có thể chơi tốt được vị trí LB trong bóng đá là gì. Hy vọng rằng điều này sẽ có ích cho các bạn trong quá trình theo dõi bóng đá, và xin được hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo nhé!