Giải thích khái niệm LM trong bóng đá là gì? Tầm quan trọng của vị trí LM

Giải thích khái niệm LM trong bóng đá là gì? Tầm quan trọng của vị trí LM

LM là một thuật ngữ thường xuyên xuất hiện, đặc biệt trong các cuộc thảo luận về bộ môn bóng đá. Nhưng đã khi nào bạn tự hỏi LM trong bóng đá là gì hay chưa và vai trò của cầu thủ LM trong sân cỏ là gì? Trong bài viết này, các bạn hãy cùng với trực tiếp bóng đá xoilac tìm hiểu về LM và những điều thú vị liên quan đến vị trí này nhé!

Giải nghĩa khái niệm LM trong bóng đá là gì và vai trò của LM trong bóng đá

Giải thích về thuật ngữ LM trong bóng đá là gì?

LM chính là chữ viết tắt của từ “Left Midfielder” trong tiếng Anh, và nó có nghĩa là cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ cánh trái trong sơ đồ chiến thuật của đội hình. Vị trí LM thường đặt ở phía bên trái của hàng tiền vệ, gần với đường biên hơn so với tiền vệ trung tâm và có nhiệm vụ tạo ra sự nguy hiểm trong những pha hỗ trợ tấn công ở bên phía cánh trái cũng như hỗ trợ phòng ngự ở khu vực này.

Sơ đồ đơn giản nhất để giải thích về vị trí LM trong bóng đá là gì
Sơ đồ đơn giản nhất để giải thích về vị trí LM trong bóng đá là gì

Vị trí LM là một phần rất quan trọng của sơ đồ chiến thuật thi đấu của một CLB bóng đá, đặc biệt là trong sơ đồ truyền thống 4-4-2. Cầu thủ LM thường là một trong những cầu thủ tạo ra được sự cân bằng giữa tấn công và phòng ngự trong hệ thống chiến thuật của một đội bóng và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về vai trò của vị trí LM trong bóng đá là gì ở phía dưới nhé.

Vai trò của cầu thủ chơi ở vị trí LM trong bóng đá là gì?

Vai trò của cầu thủ LM là khá đa dạng và còn phụ thuộc vào chiến thuật cụ thể của từng đội bóng. Ở bên dưới đây thì Xoilac sẽ giới thiệu cho các bạn về những vai trò cực kỳ quan trọng của những cầu thủ đang thi đấu ở vị trí LM trong bóng đá là gì nhé!

Tạo ra cơ hội ghi bàn: 1 trong những nhiệm vụ quan trọng của cầu thủ chơi ở vị trí LM là tạo ra các cơ hội để ghi bàn cho đội bóng của mình. Họ sẽ thường thực hiện các pha bứt tốc, tạo những đường tạt cho đồng đội hoặc dẫn bóng đột phá đi vào trung lộ để dứt điểm. Khả năng chuyền bóng chính xác và dứt điểm tốt là rất quan trọng đối với cầu thủ ở vị trí LM.

Hình ảnh thể hiện rõ ràng nhất về vai trò của LM trong bóng đá là gì và khả năng thích ứng với sơ đồ của vị trí này
Hình ảnh thể hiện rõ ràng nhất về vai trò của LM trong bóng đá là gì và khả năng thích ứng với sơ đồ của vị trí này

Khả năng rê bóng: Cầu thủ chơi vị trí LM thường xuyên phải có khả năng dẫn bóng lắt léo để có thể vượt qua sự truy cản của đối phương. Họ cần phải sử dụng tốc độ tốt và kỹ thuật cá nhân để tạo ra được những pha đi bóng qua người đối thủ, qua đó mở ra không gian để tấn công hoặc tạo ra các pha đột phá bất ngờ vào vùng cấm địa.

Tham gia phòng ngự: Mặc dù vai trò thông thường của cầu thủ LM sẽ là tấn công, tuy nhiên thì họ cũng sẽ cần phải tham gia vào công tác phòng ngự đồng thời tạo áp lực cho đối thủ. Bằng cách liên tục áp sát và pressing, thì họ cũng sẽ có thể giúp cho đội mình giành lại được quyền kiểm soát trái bóng và đồng thời ngăn chặn được đà phát triển tấn công của đối thủ.

Liên kết với những vị trí khác trong đội hình: Cầu thủ LM cũng sẽ thường xuyên kết hợp và đồng thời tạo ra được sự đột biến trong cách đá của đội bóng. Có thể nói rằng, LM là một vị trí cực kỳ đa năng trong bóng đá với nhiều vai trò rất linh hoạt.

Xem thêm: Khái niệm RW trong bóng đá là gì? Giải thích và tìm hiểu vai trò của RW

Yêu cầu của những cầu thủ chơi ở vị trí LM trong bóng đá là gi?

Những cầu thủ thi đấu ở vị trí LM sẽ thường có những yêu cầu về tố chất cá nhân khá riêng biệt để có thể đáp ứng được nhiệm vụ về chuyên môn khi được giao trọng trách ở vị trí này. Vậy thì những yêu cầu cần thiết để có thể chơi được vị trí LM trong bóng đá là gì? Các bạn hãy cùng với kênh xem bong da truc tuyen Xôi Lạc giải đáp câu hỏi này ở bên dưới nhé:

Tốc độ tốt: Tốc độ chắc chắn là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với cầu thủ ở vị trí LM. Tốc độ nhanh nhẹn sẽ giúp họ vượt qua các cầu thủ đối phương và tạo ra cơ hội để ghi bàn.

Ryan Giggs là một trong những LM nổi tiếng trong thế giới bóng đá
Ryan Giggs là một trong những LM nổi tiếng trong thế giới bóng đá

Kỹ thuật cá nhân: Cầu thủ ở vị trí LM sẽ thường phải sở hữu nền tảng kỹ thuật lắt léo để có thể đi bóng và xử lý bóng tự tin. Điều này sẽ giúp cho họ tạo ra được những pha phối hợp và dứt điểm mạch lạc.

Sức bền bỉ: Cầu thủ vị trí LM chắc chắn sẽ cần có sức bền rất tốt để có thể duy trì được tốc độ để lên công về thủ liên tục trong suốt thời gian trận đấu.

Kết Luận

Xoilac hy vọng rằng thông qua những thông tin thú vị và chi tiết ở trong bài viết này đã có thể phần nào giúp cho mọi người hiểu được vị trí LM trong bóng đá là gì và cũng như vai trò không thể thay thế của vị trí quan trọng này. Chúng tôi sẽ còn tiếp tục gửi đến quý vị bạn đọc thêm nhiều bài viết bổ ích về kiến thức bóng đá trong những bài báo tiếp theo nhé!