Pressing tầm cao là gì? Cần sở hữu những yếu tố nào?

Pressing tầm cao là gì? Tìm hiểu những yếu tố cần có

Pressing tầm cao là một phong cách chơi được phổ biến bởi Jurgen Klopp tại Borussia Dortmund. Thế nhưng giờ đây có một số huấn luyện viên đã sử dụng chiến thuật này trong bóng đá. Vậy cụ thể nó như thế nào? Cùng xem bóng đá trực tuyến xoilac tìm hiểu nhé!

Pressing tầm cao là gì?

Pressing tầm cao là một cơ chế phòng thủ khu vực trong bóng đá mà các đội sử dụng để giành quyền sở hữu bóng ở bên sân đối thủ. Từ đó họ có thể chiếm lại bóng và thực hiện tấn công nhanh. 

Có rất nhiều thuật ngữ liên quan đến chiến thuật Pressing tầm cao. Mỗi loại trong số chúng về cơ bản được sử dụng để mô tả một hình thức chơi bên sân đối thủ. Nói cách khác, các cầu thủ sẽ ép đối phương đang giữ bóng ngay sau khi mất quyền sở hữu.

Pressing tầm cao là gì?
Pressing tầm cao là gì?

Những loại Pressing cao trong bóng đá

Dưới đây là tổng quan về các phong cách Pressing tầm cao phổ biến nhất trong bóng đá và khía cạnh chính của chúng:

  • Gegenpressing: Đây là một hình thức ép bóng được áp dụng ngay sau khi các cầu thủ ở vị trí gần bóng hơn mất quyền kiểm soát. Cách Pressing tầm cao này nhằm mục đích giành lại quyền kiểm soát bóng và ghi bàn bằng một đòn tấn công nhanh. Kiểu ép này được đặc trưng bởi việc áp dụng áp lực mạnh và nhanh lên đối thủ đang sở hữu bóng.
  • Positional Press: Đây là một hình thức Pressing tầm cao được áp dụng ở gần hoặc bên trong một phần ba cuối sân. Nó được thực hiện chủ yếu bởi bộ đôi hoặc bộ ba tấn công với mục đích chặn các đường chuyền bóng. Điều này có thể dẫn đến một đường chuyền cẩu thả đến từ đối phương. Cách chơi này được đặc trưng bởi khả năng định vị, giao tiếp, ngôn ngữ cơ thể thông minh. Từ đó các cầu thủ tấn công có thể tận dụng sai lầm của đối thủ một cách nhanh chóng và hiệu quả.
  • Pressing Traps: Đây là một phong cách ép bóng kết hợp được sử dụng để ép vào mắt xích yếu của đối thủ. Sau đó áp dụng sức ép mạnh và nhanh (Gegenpressing) để giành quyền kiểm soát bóng. Cuối cùng sẽ là ghi bàn bằng một đòn tấn công nhanh.

Có thể thấy rằng Pressing tầm cao chia ra được nhiều thể loại, nhưng nhìn chung chúng đều mang lại sự rõ ràng và cấu trúc cho đội hình. Mục đích chung cũng là hướng đến việc giành lại quyền kiểm soát bóng để tạo ra cơ hội ghi bàn chớp nhoáng.

Gegenpressing rất được ưa chuộng
Gegenpressing rất được ưa chuộng

Tất cả các phong cách Pressing tầm cao được đề cập trên đều có một số điểm chung chính. Khác biệt duy nhất là một số sửa đổi nhỏ sẽ khiến mỗi phong cách đó trở nên độc đáo và cụ thể cho tình huống mà chúng được sử dụng.

Xem thêm: Giải thích khái niệm SHO trong bóng đá là gì?

Những yếu tố cần phải có khi Pressing cao

Dưới đây là một số đặc điểm chung nhất mà các cầu thủ và đội có lối chơi Pressing tầm cao cần phải sở hữu theo quan điểm của bóng đá trực tiếp Xoilac TV.

Cầu thủ có thể lực tốt mới Pressing tầm cao dễ dàng

Theo thuật ngữ bóng đá chiến thuật Pressing tầm cao thực sự rất căng thẳng và đòi hỏi thể lực cũng như tinh thần đủ lớn. Việc áp dụng sức ép như vậy về cơ bản bao gồm các đợt chạy theo đối thủ cường độ cao trong thời gian ngắn và nhiều lần thay đổi hướng.

Căng thẳng khi thi đấu có thể dần dần gây ra mệt mỏi trong suốt 90 phút trên sân. Sự mệt mỏi này có thể dẫn đến việc áp dụng lối chơi gây áp lực cao kém hiệu quả hơn trong trận đấu. Trong một số trường hợp, sự kém hiệu quả này có thể để lại nhiều khoảng trống và mất cân bằng ở hàng thủ.

Như bạn có thể hiểu, lối chơi Pressing tầm cao đòi hỏi phải có thể chất và tinh thần tốt. Mọi khả năng của họ đều cần phải ở mức cao để có thể ép hiệu quả trong thời gian dài.

Một mặt, họ cần phát triển thể lực tốt để không bị hụt hơi trong những đợt ép đối thủ với cường độ cao đó. Mặt khác, họ cũng cần có khả năng tạo ra áp lực mạnh trong suốt thời gian của trận đấu.

Cầu thủ nhanh nhẹn và hoạt bát

Ngoài khả năng điều hòa thể lực tốt, cầu thủ còn cần phải nhanh nhẹn và linh hoạt. Hai đặc điểm này sẽ cho phép họ bao quát khoảng cách xa hơn trong thời gian ngắn hơn, khiến chiến lược Pressing tầm cao của họ trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết.

Cầu thủ cần phải nhanh nhẹn
Cầu thủ cần phải nhanh nhẹn

Những cầu thủ nhanh nhẹn và hoạt bát đơn giản là sẽ không cho phép đối thủ của mình phạm sai lầm. Ngay cả những lỗi nhỏ đều bị trừng phạt dễ dàng. Những cầu thủ mạnh mẽ sẽ không để lại bất kỳ khoảng trống nào cho đối thủ tận dụng.

Định vị thông minh  

Một khía cạnh quan trọng của một chiến lược Pressing tầm cao hiệu quả là chọn vị trí thông minh. Mục đích chính của việc gây áp lực cao trong bóng đá là ngăn chặn các phương án chuyền bóng của đối thủ.  

Về cơ bản, việc chọn vị trí thông minh chính là bạn đang định vị bản thân theo cách ngăn cản đường chuyền của bất kỳ ai đứng sau lưng bạn. Để che khoảng trống đó và chặn các hướng chuyền bóng, bạn chắc chắn phải nhận thức được các chuyển động xảy ra trong tầm nhìn của mình. Sau đó điều chỉnh hướng chạy của bạn để dễ dàng ngăn chặn thành công.

Đó chính là những bí quyết hay ho mà Xoilac đã chia sẻ về Pressing tầm cao. Nếu muốn học thêm những chiến thuật khác, đừng bỏ lỡ bài viết mới của chúng tôi nhé.