Khái niệm RM trong bóng đá là gì? Những yếu tố để trở thành một RM giỏi

Khái niệm RM trong bóng đá là gì? Những yếu tố để trở thành một RM giỏi

Trong rất nhiều những vị trí thi đấu trong bóng đá, RM là một vị trí đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên không nhiều người nắm được RM trong bóng đá là gì, khi mà nó vẫn còn khá trừu tượng với cách gọi này. Chính vì vậy mà ở trong bài viết này thì Xoilac sẽ giúp cho những anh em hiểu được RM trong bóng đá là gì, và chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy thú vị về một vị trí vừa lạ nhưng cũng vừa quen này.

Giải đáp về thuật ngữ RM trong bóng đá là gì? Vai trò và nhiệm vụ

Thuật ngữ về RM trong bóng đá là gì?

Vậy thì rốt cuộc RM trong bóng đá là gì? Đó chính là một thuật ngữ bóng đá được viết tắt từ cụm từ ”Right Midfield” trong tiếng Anh, và giải nghĩa theo tiếng Việt của chúng ta có nghĩa là tiền vệ cánh phải.

Sơ đồ dễ hiểu để giải thích về vị trí RM trong bóng đá là gì
Sơ đồ dễ hiểu để giải thích về vị trí RM trong bóng đá là gì

Với cái tên này, nó đã nói lên tất cả về vị trí thi đấu của cầu thủ này trên sân cỏ, khi mà đó sẽ là những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ có xu hướng chơi bám vào hành lang cánh phải trong sơ đồ thi đấu của đội bóng. Trên đây chính là cách giải thích đơn giản nhất về RM trong bóng đá là gì theo định nghĩa của Xoilac.

Vai trò và nhiệm vụ chính của cầu thủ RM trong bóng đá là gì?

Với vị trí thi đấu của mình, RM sẽ có những vai trò và nhiệm vụ chính ở khu vực cánh phải, không chỉ riêng về tấn công mà còn thêm cả vai trò phòng thủ khi được yêu cầu. Đa phần, những cầu thủ tiền vệ cánh phải sẽ là những con thoi có nhiệm vụ luân chuyển quả bóng ở khu vực hành lang cánh phải lên đến khu vực khung thành của đối thủ bằng tốc độ và sự lắt léo của mình.

RM là những cầu thủ có khả năng tạo ra sự đột biến trong lối chơi của đội bóng bằng kỹ thuật và tốc độ của mình
RM là những cầu thủ có khả năng tạo ra sự đột biến trong lối chơi của đội bóng bằng kỹ thuật và tốc độ của mình

Đa phần, những RM sẽ đưa bóng đến gần cuối sân và rồi sau đó sẽ tạo ra một đường chuyền, quả tạt với độ chính xác để hướng quả bóng vào trong khu vực chính diện, nơi mà những tiền đạo đồng đội của họ đã đứng chờ sẵn và sẵn sàng tư thế ghi bàn. Mỗi đường chuyền có độ chính xác càng cao thì cơ hội để tạo ra bàn thắng cho đội bóng của họ cũng sẽ càng cao hơn.

James Milner là điển hình của một mẫu RM cần mẫn và thi đấu năng nổ
James Milner là điển hình của một mẫu RM cần mẫn và thi đấu năng nổ

Trong một số trường hợp, khi đối thủ triển khai tấn công theo hướng cánh trái của sơ đồ bên phía ngược lại, thì những cầu thủ RM cũng sẽ tham gia vào nhiệm vụ truy cản, đeo bám và làm chậm lại nhịp độ tấn công của đối phương, làm giảm áp lực cho hàng tiền vệ trung tuyến cũng như hàng thủ của đội nhà. Chính vì vậy mà có thể xem RM là một vị trí rất đa năng trong sơ đồ thi đấu.

Sơ đồ có thể phát huy khả năng tốt nhất của RM trong bóng đá là gì?

Thông thường, vị trí RM thường sẽ rất được ưa chuộng và có khả năng phát huy những điểm mạnh nhất của cầu thủ này khi được áp dụng theo sơ đồ truyền thống 4-4-2. Với sơ đồ chiến thuật này, các RM sẽ có khoảng không gian rộng hơn ở hành lang cánh và có thể tự do thể hiện được những phẩm chất kỹ thuật của mình.

Xem thêm: Những điều luật bóng đá phổ biến nhất hiện nay

Những yếu tố quan trọng để trở thành một RM trong bóng đá là gì?

Với những tính chất khá đặc thù về vị trí chơi và sơ đồ chiến thuật thi đấu của mình, thì những tiền vệ cánh phải cũng sẽ cần phải đòi hỏi những phẩm chất riêng biệt để có thể đảm nhiệm tốt vị trí thi đấu này. Vậy thì những điều quan trọng nhất của RM trong bóng đá là gì? Các bạn hãy cùng theo dõi nội dung dưới đấy nhé:

  • Tốc độ và kỹ thuật linh hoạt: để chơi tốt ở vị trí của một cầu thủ chạy cánh thì tất nhiên yếu tố về tốc độ và kỹ thuật cá nhân của cầu thủ đó là điều rất quan trọng. 2 yếu tố kể trên sẽ giúp cho RM tạo ra được lợi thế trong những cuộc tranh chấp về tốc độ, cũng như vượt qua được sự truy cản của đối phương, tạo ra thời cơ ghi bàn cho đội nhà.
RM là những cầu thủ tạo ra những đường chuyền mang tính quyết định và đóng góp vào chiến thắng của đội bóng
RM là những cầu thủ tạo ra những đường chuyền mang tính quyết định và đóng góp vào chiến thắng của đội bóng
  • Thể lực bền bỉ và có tính chiến thuật cao: Với việc phải sử dụng tốc độ cao của mình để liên tục tham gia vào những pha tấn công hoặc phòng ngự trong suốt trận đấu, thì việc phải sở hữu một nền tảng thể lực bền bỉ sẽ giúp ích rất nhiều cho những cầu thủ RM. Bên cạnh đó thì họ cũng phải là những người có thể nắm bắt được tình hình trận đấu để đưa ra những quyết định xử lý bóng chính xác và dứt khoát, tránh bị đối thủ cướp được bóng và tạo ra áp lực ngược lại về phía đội nhà.

Kết Luận

Xoilac vừa gửi đến các bạn những thông tin về khái niệm RM trong bóng đá là gì cũng như tầm quan trọng, vai trò của vị trí này trên sân cỏ. Hy vọng những thông tin bổ ích này đã có thể giúp cho mọi người cảm thấy tự tin hơn về kiến thức bóng đá của mình.