Khái niệm thẻ vàng trong bóng đá là gì? Những trận đấu có nhiều thẻ nhất

Khái niệm thẻ vàng trong bóng đá là gì? Những trận đấu có nhiều thẻ nhất

Trong bóng đá, chắc hẳn ai cũng đã từng thấy hình ảnh vị trọng tài rút ra một tấm thẻ vàng trong một số tình huống. Vậy thẻ vàng trong bóng đá là gì?Những tình huống nào có thể xuất hiện thẻ vàng và vai trò của thẻ vàng trong bóng đá là gì? Xoilac sẽ gửi đến cho tất cả các bạn một cái nhìn đầy đủ nhất về thông tin này trong bài viết dưới đây nhé!

Giải thích thẻ vàng trong bóng đá là gì & những tình huống có thẻ vàng

Thuật ngữ về thẻ vàng trong bóng đá là gì?

Thẻ vàng chính là một hình thức đưa ra hình phạt của những ”ông vua áo đen” trên sân cỏ đưa ra cho những cầu thủ, hay thậm chí là đối với những thành viên trong ban huấn luyện trên sân để cảnh cáo, nhắc nhở, răn đe mỗi khi những cá nhân hay tập thể đó mắc phải những sai phạm bị quy định trong bộ luật của môn thể thao vua, và đó cũng là lý giải về thẻ vàng trong bóng đá là gì mỗi khi bạn được nhìn thấy tấm thẻ này.

Khái niệm thẻ vàng trong bóng đá là gì? Đó chính là một hình phạt mang tính răn đe cho những sai phạm của cầu thủ
Khái niệm thẻ vàng trong bóng đá là gì? Đó chính là một hình phạt mang tính răn đe cho những sai phạm của cầu thủ

Cách phân biệt thẻ đỏ và thẻ vàng trong bóng đá là gì?

Như đã nói ở trên, thẻ vàng thông thường được coi là một hành động mang tính chất cảnh cáo cho những hành vi sai phạm lần đầu ở tính chất chưa quá nghiêm trọng. Bên cạnh đó thì còn có một hình thức phạt nặng hơn cũng bằng cách rút thẻ đến từ những vị trọng tài, đó là tấm thẻ đỏ – thẻ phạt ở mức độ cao nhất trong bóng đá. Tấm thẻ đỏ đồng nghĩa với việc truất quyền xuất hiện trên sân một cách trực tiếp đối với cầu thủ hoặc thành viên của ban huấn luyện nếu như họ phải nhận nó.

Nếu nhận đủ 2 thẻ vàng, cầu thủ sẽ bị truất quyền thi đấu
Nếu nhận đủ 2 thẻ vàng, cầu thủ sẽ bị truất quyền thi đấu

Theo luật bóng đá, 2 thẻ vàng sẽ tương ứng với một tấm thẻ đỏ. Điều này có nghĩa là nếu như một cầu thủ bất kỳ nào đó phải nhận đủ 2 tấm thẻ vàng trong một trận đấu, thì điều đó sẽ tương đương với một tấm thẻ đỏ, và cầu thủ đó sẽ bị đuổi khỏi sân ngay lập tức.

Ngoài ra thì trọng tài cũng có thể rút ra một tấm thẻ đỏ trực tiếp, mà không cần phải sử dụng 2 tấm thẻ vàng khi mà cầu thủ đó phạm một lỗi quá nặng như tham gia vào một pha bóng có tính chất quá thô bạo, triệt hạ đối phương, hay là sử dụng tay để phá bóng một cách trái luật ở trong vòng cấm.

Đôi khi cầu thủ phải chấp nhận tấm thẻ vàng để ngăn chặn 1 tình huống nguy hiểm
Đôi khi cầu thủ phải chấp nhận tấm thẻ vàng để ngăn chặn 1 tình huống nguy hiểm

Vậy nên, có thể thấy được rằng, thẻ vàng là một hình phạt mang tính chất nhẹ nhàng hơn thẻ đỏ, và tất nhiên thì không một cầu thủ nào cảm thấy vui vẻ khi phải nhận một trong hai loại thẻ này. Đó là toàn bộ về cách phân biệt đơn giản nhất về thẻ đỏ và thẻ vàng trong bóng đá là gì, và sau đây sẽ là những hình phạt khi phải nhận thẻ vàng.

Những hình phạt khi phải nhận thẻ vàng trong bóng đá là gì?

Không chỉ đơn thuần là một tấm thẻ cảnh cáo, những tấm thẻ vàng còn đi đôi với hình phạt. Vậy điều mà các cầu thủ phải nhận khi bị thẻ vàng trong bóng đá là gì? Dưới đây là một số ví dụ:

  • Kể từ năm 2010 cho đến nay, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (viết tắt là VFF) đã chính thức ban hành Quy định chung về mức xử phạt hành chính để dành cho những cầu thủ nhận phải tấm thẻ vàng trên sân là như sau: 1 tấm thẻ vàng mà bất kỳ cầu thủ nào nhận phải sẽ bị mức phạt tiền là 500 nghìn đồng.
  • Tại giải bóng đá Ngoại hạng Anh – EPL, mỗi cầu thủ sẽ phải nộp phạt số tiền 10 bảng Anh (vào khoảng 300.000 đồng) cho mỗi lần mà họ nhận thẻ vàng. Mức phạt có thể tăng lên thành 15 bảng Anh bổ sung cho mỗi lần mà họ phải nhận tổng cộng 5 thẻ vàng ở trong 1 giải đấu bóng đá nào đó. Các mức đóng tiền phạt ở trên là chi phí quản lý được Liên đoàn bóng đá nước này đặt ra. Và những quy định này sẽ được đặt ra để áp dụng cho mọi cấp độ giải đấu bóng đá trên khắp xứ sở sương mù, bao gồm cả Premier League và giải hạng nhất.

Xem thêm: Khái niệm GOAT trong bóng đá là gì? Ai đang được xem là GOAT của bóng đá?

Cuộc chiến có nhiều thẻ vàng nhất trong lịch sử bóng đá là trận đấu nào?

Trong thế giới bóng đá muôn màu, có rất nhiều những trận đấu cực kỳ ”nóng” trên sân theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng với hàng loạt những pha bóng vô cùng quyết liệt và có dư thừa những sự căng thẳng không cần thiết. Một trong những cặp đấu được đánh giá là ”nóng” nhất thế giới phải kể đến là cặp đấu giữa 2 kỳ phùng địch thủ không đội trời chung tại Argentina – Boca Juniors vs River Plate, với số lượng thẻ vàng và thẻ đỏ mỗi khi 2 đội chạm trán nhau có thể được gọi là ”không đếm xuể”.

Trọng tài Antonio Lahoz đã từng phải rút đến 18 tấm thẻ vàng trong trận đấu tại World Cup 2022 giữa Hà Lan vs Argentina
Trọng tài Antonio Lahoz đã từng phải rút đến 18 tấm thẻ vàng trong trận đấu tại World Cup 2022 giữa Hà Lan vs Argentina

Tuy nhiên trận đấu từng chứng kiến một lượng thẻ vàng được đánh giá là vô tiền khoáng hậu trong lịch sử bóng đá, chính là một trong những trận đấu nổi tiếng mà khá nhiều người trong chúng ta đã từng được theo dõi, đó chính là trận tứ kết thuộc World Cup 2022 vừa được diễn ra trên đất Qatar không lâu giữa Hà Lan và Argentina. Đó là một trận đấu mà vị trọng tài nổi tiếng Antonio Mateu Lahoz đã phải rút ra tổng cộng đến 18 chiếc thẻ vàng cho tổng số 22 cầu thủ trên sân.

Kết Luận

Với bài viết này, Xoilac hy vọng rằng đã có thể giúp cho các bạn hiểu rõ được thẻ vàng trong bóng đá là gì cũng như cách để phân biệt hai khái niệm giữa thẻ đỏ và thẻ vàng trong bóng đá là gì một cách dễ hiểu nhất có thể. Chúng tôi sẽ tiếp tục trở lại với những bài viết có nội dung bổ ích và thú vị tại chuyên mục Thuật ngữ bóng đá trong thời gian sắp tới!